Chia sẻ

 ÍT TIỀN CÓ NÊN LÀM FBA

(P/S: Bài viết thuần túy về mặt tài chính, mang tính chém gió với newbies là chính, không có giá trị tham khảo, không khẳng định đúng hay sai. Anh em xác định đọc giết thời gian cho vui)

1. SỐ LƯỢNG ĐẶT HÀNG LẦN ĐẦU
Số lượng đặt hàng lần đầu = số lượng sales dự kiến trong launching + số lượng tồn kho tối thiểu sau launching
Để trả lời câu hỏi này thì bạn dự tính số lượng sales/ngày bạn kỳ vọng sau khi launching là bao nhiêu. Nếu bạn kỳ vọng sau launching thì 10 sales/ngày thì số lượng tồn kho tối thiểu bằng số sales/ngày x số ngày nhập hàng.
Số ngày nhập hàng dự tính = thời gian Supplier xử lý đơn hàng (5) + thời gian ship (10 + thời gian hàng lên kệ (5) = 20 ngày làm việc =27 ngày dương lịch
–>Số lượng tồn kho tối thiểu = 27 x 10 = 270
Nếu thời gian launching là 15 ngày (như kịch bản cần tối thiểu 2 tuần để đo lường và tối ưu ads, PPC) thì dự tính bạn cần -100-200 item để phục vụ cho launching (give away, discount…).
Như vậy dự kiến số lượng đặt hàng tối thiểu ban đầu dự kiến 370  470.

2. CHI PHÍ ĐI SẢN PHẨM ĐẦU TIÊN
Giả sử sản phẩm bạn chọn với chi phí là 3$ (cả ship).
Các chi phí bạn cần chuẩn bị để bắt đầu gồm:
(1) Tiền hàng: 3$ x 400 = 1200$
(2) Tiền listing, image, ebook: 120$
(3) Tiền tool (Helium, Zonpage..): 100$ ( Jungle chắc được share free không tính)
(4) Tiền PPC: 25$/day x 30 days = 750$ (cái này tham khảo thôi, mỗi người mỗi khác)
(5) Chi phí give away/discount: 200$
(6) Tiền hàng đợt 2. Ngoài ra, nếu launching thành công, thì bạn cần ngân sách để lấy hàng tiếp (do sau launching thì tiền chưa về đồng thời chi phí đang SML, chưa có lãi ngay). Giả sử đợt 2 bạn nhập thêm 500 item thì tiền hàng là: 1500$
–> Tổng: 3670$ = trên 80tr

Nếu ít vốn quá thì dẫn tới nhập hàng lần đầu ít, vừa launching được ngon thì sản phẩm đã outstock trước khi nhập đợt mới; hoặc run tay khi PPC ngốn tiền lại phải tắt vội ads.

3. CẦN BAO NHIÊU VỐN ĐỂ THAM GIA FBA
Phân tích, lựa chọn một sản phẩm để đi FBA cũng như phân tích cổ phiếu. Không một ai, kể cả các thầy hay các cá mập dám khẳng định một sản phẩm đi là chắc chắn 100% win. Các tool, phương pháp chỉ giúp đưa ra các dấu hiệu của một sản phẩm tốt. Vậy nên dù bạn có cố gắng đến mấy (chọn sản phẩm ngon, launching đúng kỹ thuật…) thì còn tỉ lý do khác làm bạn SML (hijack, sản phẩm bão hòa nhanh, xóa review, đối thủ review xấu,…) điểm khác biệt giữa newbies và các cá mập khi SML là:
– Các cá mập ít SML vì các lỗi kỹ thuật hơn
– Các cá mập nhận biết sớm dấu hiệu fail và rút nhanh hơn, cắt loss nhanh hơn (rút kho, thanh lý, giảm giá…)
– Cá mập đi nhiều sản phẩm cùng lúc, và chấp nhận tỉ lệ sản phẩm fail trong kế hoạch

Quay lại với newbie, không có gì đảm bảo sản phẩm thứ nhất, thứ 2 sẽ win ngay cho bạn lợi nhuận, từ đó tái đầu tư, tự do tài chính… Nên sẵn sàng chuẩn bị cho kịch bản sản phẩm thứ 1, thứ 2 bị SML hay bán đì đẹt vài sales ngày và tới sản phẩm thứ 3 thì mọi chuyện sẽ ổn hơn.
Vậy tạm nhẩm số vốn tạm giắt lưng để đến với FBA là 3670 x 3 = 11K $.
Có thể có các anh em thành công với số vốn ít hơn, cũng có những anh em thành công ngay từ sản phẩm thứ nhất, thứ hai, nhưng nếu bạn kỳ vọng quá lớn vào thành công FBA đem lại khi vốn liếng chưa đủ thì khả năng đứt gánh giữa đường rất cao.
P/S: Anh chị em đang đi làm thuê, lưng vốn vài chục triệu, học xong được vài khóa lùa gà, muốn nhảy vào FBA để đổi đời thì cân nhắc lại. Tiền đó nhập hàng 1688 về bán, hoặc live-stream bán thuốc giảm cân, bán thuốc hôi nách online có khi vẫn ra tiền ầm ầm; nhảy vào FBA có khi SML mất xác.

About the author

anhhien

Leave a Comment